Cẩm nang khỏe đẹp

Thứ năm 24/08/2017 | 17:28 GMT 07

Lợi ích của việc hít thở đối với cơ thể

Hít thở là bản năng đầu tiên chúng ta làm khi được sinh ra và là thứ cuối cùng chúng ta làm trước khi nhắm mắt xuôi tay nhưng bạn có biết hít thở quan trọng như thế nào đối với chúng ta không ?

Chúng ta  có thể sống trong một thời gian dài mà không cần ăn, uống hay ngủ nhưng nếu chúng ta không hít thở, chúng ta sẽ chết chỉ trong vài phút.

Đáng tiếc thay, hầu như tất cả chúng ta không để ý đến quá trình hít thở này bởi vì nó là bản năng và chúng ta đều thực hiện nó trung bình khoảng 20.000 lần mỗi ngày, nhưng tại sao hít thở lại quan trọng tới như vậy ?

 

Hít thở là bản năng đầu tiên của con người

Hít thở là bản năng đầu tiên của con người

 

Thanh lọc cơ thể và đào thải độc tố

Bên canh những cơ chế thải độc khác nhau của cơ thể như bài tiết, đổ mồ hôi, thì hít thở cũng có tác dụng đào thải độc tố ra khỏi cơ thể. Thói quen HÍT THỞ đúng cách sẽ giúp hệ bạch huyết hoạt động hiệu quả, khuyến khích sự đào thải độc tố có hại. Cơ chế này sẽ giúp thanh lọc cơ thể và giúp cho năng lượng được sử dụng hiệu quả hơn.

Khi bạn hít thở sâu thì cơ thể bạn có thể loại bỏ khí độc hiệu quả hơn. Mặt khác, hít thở quá nông thì không những không cung cấp đầy đủ oxy cho cơ thể mà còn không đào thải hoàn toàn được khí độc trong cơ thể. Về lâu về dài, những khí độc này tích tụ lại gây hại cho cơ thể.

 

Giải độc cơ thể

Hít thở sâu giúp đào thải độc tố ra khỏi cơ thể

 

Giảm stress bằng hơi thở sâu

Vai trò chính của việc hít thở là để hấp thụ oxygen và đào thải CO2 ra khỏi cơ thể qua phổi. Khi mà một người bị áp lực thì nhịp thở của họ thay đổi. Thông thường, môt người đang lo lắng có hơi thở nông và yếu, sử dụng vai nhiều hơn cơ hoành để di chuyển không khí ra và vào phổi.

Cách thở này làm mất cân bằng khí trong cơ thể. Thở quá nông hay suy nghĩ quá nhiều có thể kéo dài cảm giác lo lắng bằng việc tạo ra những triệu chứng tiêu cực của stress lên cơ thể. Mỗi khi thấy căng thẳng, bạn nên cố gắng kiểm soát nhịp thở  để có thể trở về trạng thái cân bằng.

Giảm stress bằng thở sâu

Hít thở sâu giúp giải tỏa căng thẳng rất hiệu quả

 

Điều hòa huyết áp ở mức cân bằng

Khi hít thở đúng cách thì các cơ bắp của bạn sẽ được thư giãn và không bị căng thẳng. Khi cơ bắp của bạn được thư giãn hết mức thì các mạch máu được giãn ra và huyết áp của bạn sẽ trở về mức cân bằng.

Thở sâu giúp điều hòa huyết áp ở mức cân bằng

Thở sâu giúp điều hòa huyết áp ở mức cân bằng

 

Cải thiện chất lượng máu

Chất lượng máu sẽ được cải thiện đáng kể nếu bạn có thể duy trì hơi thở sâu và dài. Cụ thể hơn, hít thở đúng cách giúp cung cấp đủ oxy cho máu chuyển về các tế bào. Đồng thời cũng làm tăng hemoglobin trong máu, giúp thay máu cũ bằng máu mới tốt hơn giúp cơ thể hoạt động hiệu quả.

Thở sâu giúp cải thiện chất lượng máu

Thở sâu cải thiện chất lượng máu mới tốt hơn

 

Cải thiện việc trao đổi oxy trong cơ thể

Khi bạn thở sâu và tâm trí thoải mái, oxy tươi sẽ được đưa đi tất cả tế bào trong cơ thể. Từ đó cải thiện chức năng của tất cả các bộ phận trong cơ thể. Bạn cũng sẽ nhận ra sự cải thiện sự tập trung và sức bền cơ bắp.

Khi hít thở sâu, cơ thể sẽ được cung cấp đủ oxy cần thiết và não sẽ được hoạt động hiệu quả hơn. Nhờ đó, bạn làm việc sẽ lâu mệt, giảm stress, tăng sức tập trung và tăng cường sức sáng tạo.

Hít thở sâu sẽ giúp tuần hoàn não tốt hơn

Hít thở sâu giúp tuần hoàn não tốt hơn

 

Giải tỏa áp lực cho phổi

Mỗi khi có cảm giác mệt mỏi của tinh thần hay thể chất,  sẽ có một áp lực không nhỏ lên phổi làm phổi giảm chức năng và tốn nhiều năng lượng hơn để cung cấp oxy cho cơ thể. Trạng thái mệt mỏi khiến cho các cơ bắp của bạn bị co lại và làm cho hơi thở dốc và ngắn và kéo dài sự mệt mỏi.

Với một hơi thở sâu, oxy sẽ được đưa đi khắp cơ thể và cung cấp đủ năng lượng cho các bộ phận hoạt đông hiệu quả, giúp làm cơ thể dẻo dai và bền bỉ hơn.

Ngoài ra, thói quen hít thở sâu là cách rất tốt để duy trì sức khỏe của phổi,  giúp giải tỏa áp lực cho phổi và phổi sẽ hoạt động hiệu quả hơn. Từ đó, giúp phòng chống những bệnh về hô hấp như tắc nghẽn phổi, cảm lạnh và viêm xoang.

Hít thở sâu giải tỏa áp lực cho phổi

Hít thở sâu giải tỏa áp lực cho phổi, hỗ trợ phổi tốt hơn

 

DANH MỤC TIN

THEO DÕI CHÚNG TÔI

KHẢO SÁT KHÁCH HÀNG

Sản phẩm nào của chúng tôi mà bạn hài lòng nhất?

Xin chân thành cám ơn quý khách đã tham gia khảo sát